Cam Thượng Lộc từ lâu đã trở thành thứ đặc sản nổi tiếng của người dân Can Lộc (Hà Tĩnh) bởi hương vị thơm ngon đậm đà, quyến rũ và giòn tan của những tép cam tưởng chừng như khô khan nhưng khi thưởng thức lại giòn tan trong miệng.

Người ta vẫn thường ca ngợi thương hiệu cam Thượng Lộc nhưng ít ai biết về nguồn gốc và xuất xứ của giống cam đặc biệt này. Từ những năm 1996, ông Nguyễn Đình Lộc cùng ông Nguyễn Đình Quý (con trai ông Lộc) đã cùng gia đình lên vùng đất Thượng Lộc lập nghiệp. Tại vùng đất này, ban đầu gia đình ông trồng thử nghiệm nhiều loại cây ăn quả khác nhau như cam, quýt, vải thiều, hồng vuông,… Nhưng qua thực tế, ông nhận thấy cây cam vẫn là giống cây thích nghi tốt và cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn những loại cây ăn quả khác. Từ đó, cây cam được quyết định là cây chủ lực được gia đình chú trọng phát triển. Gia đình đã mở vườn ươm, sản xuất giống cam để trồng và bán cho bà con trong vùng. Qua nhiều năm thử nghiệm, lai ghép (bằng phương pháp ghép mắt cành cây cam vào thân cây bưởi), cơ sở đã tạo ra được giống cam đặc biệt như ngày hôm nay.

Trước đây, người tiêu dùng chưa biết đến loại cam này vì diện tích trồng ít, nhỏ lẻ do các hộ dân trồng tự phát. Mãi đến năm 2010, cùng với sự phát triển của xã hội, ông Nguyễn Đình Quý đã thành lập nên tổ hợp tác với mong muốn cùng sản xuất, phát triển cây cam không chỉ ở vùng đất Thượng Lộc mà còn mở rộng ra các xã lân cận như xã Nhân Lộc, Nga Lộc, Phú Lộc, Đồng Lộc, Mỹ Lộc, Sơn Lộc. Khi vùng cam đã hình thành trên 7 xã thuộc vùng Trà Sơn của huyện Can Lộc, đến năm 2012, ông Nguyễn Đình Quý đã thành lập hợp tác xã, lấy tên là Hợp tác xã Trà Sơn xã Thượng Lộc với tinh thần: Tự nguyện, tự chủ - Hợp tác sản xuất bằng chữ tâm - Chia sẻ kinh nghiệm cùng phát triển - Chịu khó học hỏi, sáng tạo - Nắm bắt cơ hội để vươn lên và vươn xa làm tăng thu nhập cho các thành viên và thu hút thêm thành viên tham gia. 

Qua quá trình phát triển, từ 07 thành viên ban đầu, đến nay HTX Trà Sơn xã Thượng Lộc đã có 12 thành viên chính thức với 15ha cam đang cho thu hoạch và liên kết sản xuất; bao tiêu sản phẩm cho 69 hộ dân thuộc các xã trên vùng Trà Sơn với trên 100ha đất sản xuất cam. Với sự nỗ lực của mình, Hợp tác xã đã góp một phần không nhỏ trong việc đưa thương hiệu cam Thượng Lộc đến rộng rãi người tiêu dùng trong cả nước, từ Hội chợ các làng nghề Việt Nam tại Hà Nội đến Hội chợ thương mại Quốc tế Việt Nam – Campuchia tại ĐăkNông, về đến sân nhà là Lễ hội cam Hà Tĩnh,… thương hiệu cam giòn Xuân Hòa, Thượng Lộc đều được đánh giá nổi trội hơn, để lại ấn tượng cho người thưởng thức hơn các sản phẩm cam cùng loại khác. 

Thương hiệu cam giòn Xuân Hòa ra đời với ý nghĩa: “Xuân” là khi mùa xuân sang, vừa kết thúc một mùa thu hoạch thắng lợi, cam trĩu quả, chín vàng ươm trên vùng đất Trà Sơn, Can Lộc; “Hòa” trong hòa thuận, ấm no, hạnh phúc của những người dân trồng cam. Cứ mỗi độ xuân về, bà con vùng quê Can Lộc lại được hưởng một cái tết ấm cúng và đầy đủ hơn. Càng tuyệt vời hơn nữa khi được ngắm nhìn những đồi cam đang nở hoa trắng muốt, những cành hoa cam đung đưa trước gió với hương thơm phảng phất lại hứa hẹn một mùa cam thắng lợi tiếp theo.

Thương hiệu cam Xuân Hòa được Hợp tác xã Trà Sơn Thượng Lộc xây dựng dựa trên cơ sở duy trì và phát triển giống cam giòn Thượng Lộc, với mong muốn mang đặc sản của người dân Thượng Lộc nói riêng và cả tỉnh Hà Tĩnh nói chúng vươn xa, không những “phủ sóng” toàn quốc mà xa hơn nữa là hướng đến thị trường xuất khẩu. Có thể tự tin nói rằng, cam Xuân Hòa đã để lại được dấu ấn riêng đặc biệt trong thị trường hoa quả đa dạng tại Việt Nam.

 

Để mua hàng, vui lòng liên hệ với chúng tôi: 

HỢP TÁC XÃ TRÀ SƠN XÃ THƯỢNG LỘC

Đia chỉ: Xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh

Hotline: 0981962696 / 0973343654 / 0942952696

Email: hoptacxatrason@gmail.com

Fanpage: CAM GIÒN XUÂN HÒA THƯỢNG LỘC