Đặc sản cam giòn Xuân Hòa trên đất Thượng Lộc

Về Hà Tĩnh mùa này, du khách sẽ được đắm mình vào sắc vàng của những vườn cam chín mọng và chắc chắn sẽ không quên trầm trồ khi thưởng thức những tép cam có vị ngọt thanh, độ giòn đặc trưng của giống cam giòn Thượng Lộc.

Đến xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc vào một sáng cuối thu, khi nơi đây đang bước vào mùa thu hoạch cam giòn, chúng tôi được một cán bộ xã dẫn đường đến tham quan các vườn cam giòn tại địa phương. Được biết, ở Thượng Lộc từ trước tới nay đã nổi tiếng với sản phẩm cam chanh thơm, ngọt; cam giòn chỉ mới được trồng rải rác và chiếm diện tích rất nhỏ tại các vườn cam nhưng sau một mùa ra thị trường, những người sành ăn đã nhận diện được hương vị độc đáo của loại cam này. Vì thế, vài năm trở lại đây, các hộ dân nơi đây đã mở rộng diện tích trồng cam giòn, tuy nhiên sản phẩm chưa đủ để bán đại trà ra thị trường, người mua thường đến tận vườn để “săn” hàng. Hầu như những gốc cam giòn ở các vườn đều đã có khách quen đặt mua hàng năm.

Cam giòn tại HTX Trà Sơn xã Thượng Lộc

Theo một số người dân nơi đây, cam giòn được trồng ở Thượng Lộc cũng rất tình cờ, trong lúc đi mua giống cam, một số người dân ở xóm Anh Hùng, xã Thượng Lộc đã mang giống về trồng thử. Không giống với cam chanh, quả bói thường rất to, vỏ mọng và khi chín có màu vàng ươm, cam giòn quả lại nhỏ, vỏ hơi sậm màu. Ban đầu, người trồng cam không mặn mà với giống cam này nhưng về sau, khi khách hàng bắt đầu khám phá ra vị ngon khác biệt và “săn lùng” để mua tận vườn thì các hộ mới bắt đầu mở rộng diện tích.

Không chỉ tại xóm Anh Hùng, các thôn, xóm khác của xã Thượng Lộc cũng có nhiều người dân lựa chọn cam giòn làm cây trồng chính trong vườn. Mặc dù quả nhỏ hơn so với cam chanh nhưng cam giòn bao giờ cũng bán được giá cao hơn. Ông Nguyễn Viết Chuân – Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc cho biết: “Toàn xã hiện có hơn 200 ha cam, từ sau Lễ hội Cam năm 2017 tổ chức tại tỉnh nhà, cam giòn đã tạo dựng được thương hiệu, giá cam giòn tăng lên rất nhiều, giá bán tại vườn có khi lên tới 70 - 80 nghìn đồng/kg, từ đó nhiều người dân cũng đã lựa chọn giống cam này để trồng. Hiện nay, diện tích trồng cam giòn lên đến gần 100 ha và xã đã có chủ trương xây dựng vườn ươm, bán với giá hỗ trợ nhằm khuyến khích người dân mở rộng diện tích".

 

Để mua hàng, vui lòng liên hệ với chúng tôi: 

HỢP TÁC XÃ TRÀ SƠN XÃ THƯỢNG LỘC

Đia chỉ: Xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh

Hotline: 0981962696 / 0973343654 / 0942952696

Email: hoptacxatrason@gmail.com

Fanpage: CAM GIÒN XUÂN HÒA THƯỢNG LỘC