Tự hào thương hiệu Cam giòn Xuân Hòa

Cam giòn Thượng Lộc từ lâu đã trở thành thứ đặc sản nổi tiếng của người dân Can Lộc (Hà Tĩnh) bởi hương vị thơm ngon đậm đà, quyến rũ và giòn tan của những tép cam tưởng chừng như khô khan nhưng khi thưởng thức lại giòn tan trong miệng.

Từ năm 1995, cây cam giòn đã được trồng rải rác ở thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc một cách khá tình cờ. Trong lúc đi mua giống cam về trồng, một số người dân ở thôn Anh Hùng đã mang về trồng thử. Tuy nhiên, do mẫu mã không đẹp như các giống cam chanh truyền thống nên các gia đình chủ yếu để dùng mà không bán ra thị trường. Vị ngon độc đáo của cam giòn chỉ mới được phát hiện khoảng 5 năm trở lại đây từ một vài vị khách thường xuyên “săn” cam ở Thượng Lộc.

Qua nhiều năm thử nghiệm, lai ghép (bằng phương pháp ghép mắt cành cây cam vào thân cây bưởi), HTX Trà Sơn xã Thượng Lộc đã tạo ra được giống cam đặc biệt như ngày hôm nay.

Khác với những loại cam chanh thông thường, cam giòn Thượng Lộc tại HTX cho quả giòn, thơm và có vị ngọt đậm đà. Tuy năng suất không cao như những giống cam chanh khác nhưng cam giòn ít sâu bệnh, quả ít bị rụng, thời vụ thu hoạch kéo dài hơn nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời điểm cuối vụ, nếu như những loại cam chanh truyền thống sẽ bị giảm độ ngon, bị xốp thì cam giòn vẫn giữ được chất lượng, thậm chí vị ngọt còn đậm đà hơn, màu quả cũng đẹp hơn.

Qua quá trình phát triển, từ 07 thành viên ban đầu, đến nay HTX Trà Sơn xã Thượng Lộc đã có 12 thành viên chính thức với 15ha cam đang cho thu hoạch và liên kết sản xuất; bao tiêu sản phẩm cho 69 hộ dân thuộc các xã trên vùng Trà Sơn với trên 100ha đất sản xuất cam. Với sự nỗ lực của mình, Hợp tác xã đã góp một phần không nhỏ trong việc đưa thương hiệu cam Thượng Lộc đến rộng rãi người tiêu dùng trong cả nước, từ Hội chợ các làng nghề Việt Nam tại Hà Nội đến Hội chợ thương mại Quốc tế Việt Nam – Campuchia tại ĐăkNông, về đến sân nhà là Lễ hội cam Hà Tĩnh,… thương hiệu cam giòn Xuân Hòa, Thượng Lộc đều được đánh giá nổi trội hơn, để lại ấn tượng cho người thưởng thức hơn các sản phẩm cam cùng loại khác. 

Thương hiệu cam giòn Xuân Hòa ra đời với ý nghĩa: “Xuân” là khi mùa xuân sang, vừa kết thúc một mùa thu hoạch thắng lợi, cam trĩu quả, chín vàng ươm trên vùng đất Trà Sơn, Can Lộc; “Hòa” trong hòa thuận, ấm no, hạnh phúc của những người dân trồng cam. Cứ mỗi độ xuân về, bà con vùng quê Can Lộc lại được hưởng một cái tết ấm cúng và đầy đủ hơn. Càng tuyệt vời hơn nữa khi được ngắm nhìn những đồi cam đang nở hoa trắng muốt, những cành hoa cam đung đưa trước gió với hương thơm phảng phất lại hứa hẹn một mùa cam thắng lợi tiếp theo.

Thương hiệu cam Xuân Hòa được Hợp tác xã Trà Sơn Thượng Lộc xây dựng dựa trên cơ sở duy trì và phát triển giống cam giòn Thượng Lộc, với mong muốn mang đặc sản của người dân Thượng Lộc nói riêng và cả tỉnh Hà Tĩnh nói chúng vươn xa, không những “phủ sóng” toàn quốc mà xa hơn nữa là hướng đến thị trường xuất khẩu. Có thể tự tin nói rằng, cam Xuân Hòa đã để lại được dấu ấn riêng đặc biệt trong thị trường hoa quả đa dạng tại Việt Nam.

 

Để mua hàng, vui lòng liên hệ với chúng tôi: 

HỢP TÁC XÃ TRÀ SƠN XÃ THƯỢNG LỘC

Đia chỉ: Xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh

Hotline: 0981962696 / 0973343654 / 0942952696

Email: hoptacxatrason@gmail.com

Fanpage: CAM GIÒN XUÂN HÒA THƯỢNG LỘC