Hào hứng đón cam Thượng Lộc vào mùa

Người trồng cam ở xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang rất vui mừng, phấn khởi khi vụ cam năm nay trúng mùa, được giá.    

Được biết, toàn xã Thượng Lộc hiện có khoảng gần 300 ha trồng cam. Trong nhiều năm qua, cam đã mang về cho người nông dân Thượng Lộc thu nhập hàng chục tỷ đồng/năm.

Năm 2005, cam được đưa vào trồng thử ở xã Thượng Lộc. Trong giai đoạn này, cam liên tục bị mất mùa, tuy nhiên người dân nơi đây đã không nhụt chí mà cố gắng bám trụ lại với nó, bởi họ tin rằng đây là loại cây giúp họ thoát nghèo.

HTX Trà Sơn xã Thượng Lộc là một trong những điển hình về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cam tại đây

Trong những ngày này, đi bất cứ nơi nào trên địa bàn xã Thượng Lộc, chúng tôi cũng nghe người dân bàn tán, phấn khởi khi cam trúng mùa, lại được giá. “Mùa cam năm trước sản lượng đạt không cao lắm bởi gặp phải dịch sâu bệnh. Năm nay, thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc và thụ phấn đúng kỹ thuật nên cam đạt năng suất cao, chất lượng quả tốt”. Anh Nguyễn Văn Huy, thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc chia sẻ. Không phụ lòng người, từ năm 2007 cho đến nay, cam Thượng Lộc liên tục được mùa, cho chất lượng quả tốt nên thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng. Theo báo cáo của UBND xã Thượng Lộc, sản lượng cam thu hoạch trung bình mỗi năm đạt khoảng từ 3.000 - 4.000 tấn, cá biệt như năm nay đạt khoảng 5.000 tấn.

Những ngày này thương lái về tận vườn thu mua cam để đưa đi tiêu thụ

HTX Trà Sơn xã Thượng Lộc là một trong những HTX tiêu biểu tại vùng Thượng Lộc với 15ha cam đang cho thu hoạch và liên kết sản xuất; bao tiêu sản phẩm cho 69 hộ dân thuộc các xã trên vùng Trà Sơn với trên 100ha đất sản xuất cam. Với sự nỗ lực của mình, Hợp tác xã đã góp một phần không nhỏ trong việc đưa thương hiệu cam Thượng Lộc đến rộng rãi người tiêu dùng trong cả nước.Theo tìm hiểu của PV, hiện tại, giá thương lái thu mua cam tại vườn dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, nếu bán tại các cửa hàng hoa quả thì có giá đến 35.000 đồng/kg. Đối với loại cam đang còn nguyên cành, da bóng, căng, màu đẹp, tròn đều thì giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Vụ cam năm nay người dân xã Thượng Lộc rất vui mừng khi vừa trúng mùa lại được giá

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Diệu – Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc cho biết: “Năm nay, chúng tôi đã về tận các hộ gia đình để hướng dẫn cho người dân cách chăm sóc và thụ phấn cho cam, do vậy, năm nay cam đạt được kết quả rất cao. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng và thành lập các trung tâm điểm để giao dịch, giới thiệu sản phẩm…”.Để đạt được mùa cam như năm nay, cán bộ xã Thượng Lộc đã về tận các hộ dân để hướng dẫn người trồng cam cách chăm sóc và thụ phấn sao cho đúng kỹ thuật. Được biết, khâu thụ phấn là một trong những biện pháp kỹ thuật quan trọng nhất, giúp tăng cường quá trình ra hoa và đậu quả.